AVTECH Thailand

จำหน่าย กล้องวงจรปิด AVTECH

มาทำความรู้จักสัญญาณ อนาล็อก กับ ดิจิตอล ของกล้องวงจรปิดกันดีกว่า

กล้องวงจรปิด IP Camera VS Analog

กล้องวงจรปิด IP Camera VS Analog

มาทำความรู้จักสัญญาณ อนาล็อก กับ ดิจิตอล ของ กล้องวงจรปิด กันดีกว่า

ก่อนที่ผู้ใช้งานจะตัดสินใจเลือกที่จะติดตั้งระบบ กล้องวงจรปิด สักระบบนั้น คงผ่านการศึกษาหาข้อมูลเบื้องต้นมาบ้างแล้ว หรืออาจได้รับคำปรึกษาบางส่วนจากผู้จำหน่ายและทีมช่าง ซึ่งคงได้ให้ข้อมูลแก่ท่านผู้ใช้งานเป็นอย่างดี  แต่ไม่ว่าผู้ใช้งานจะตัดสินใจเลือกที่จะติดตั้งระบบไหนก็แล้วแต่ จะเป็นระบบ อนาล็อก หรือ ดิจิตอล ทั้งสองระบบก็มีข้อดี ข้อด้อยแตกต่างกันไป และแต่ละระบบต่างก็มีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในการใช้งาน ดังนั้นเราควรมาทำความรู้จักกับทั้งสองระบบนี้ให้มากขึ้นกันดีกว่า  ในบทความนี้จะสามารถทำให้ท่านผู้ใช้งานมีความรู้ความเข้าใจในระบบและความสามารถของอุปกรณ์ของท่านมากขึ้น

ระบบอนาล็อก

ระบบแรกที่เราจะแนะนำกันก็คือระบบ อนาล็อก นั่นเอง  ถึงแม้ในยุคปัจจุบันอะไร ๆ ก็ได้เข้าสู่ยุค ดิจิตอล กันหมดแล้วก็ตาม แต่ผู้ใช้งานหลาย ๆ ท่านคงเคยได้ยินคำว่าระบบ อนาล็อก กันมาบ้างไม่มากก็น้อย

รูปร่างหน้าตาของระบบ  Analog Signal

มีลักษณะเป็นรูปคลื่น ขึ้นลง ขึ้นลงเป็นเส้นโค้ง โดยมีระยะทาง และช่วงเวลาเข้ามาเป็นตัวกำหนดคุณภาพในการเคลื่อนที่ของสัญญาณอนาล็อก อีกทั้งสัญญาณอนาล็อกยังถูกรบกวนได้ง่ายจากสภาพแวดล้อมภายนอก  และโดยคุณสมบัติของสัญญาณอนาล็อกในการส่งสัญญาณจะส่งสัญญาณจริงที่ใช้งานออกไปโดยไม่ผ่านการบีบอัดหรือเข้ารหัสของข้อมูล ซึ่งหากโดนรบกวนอาจทำให้สัญญาณที่ส่งไปถึงปลายทางเกิดการสื่อสารที่ผิดพลาดได้ แล้วข้อดีของสัญญาณอนาล็อกมีอะไรกันบ้าง โดยระบบสัญญาณอนาล็อกเป็นเทคโนโลยีที่มีราคาถูก อุปกรณ์ส่วนใหญ่ของระบบอนาล็อกมีความแข็งแรงคงทน ปัญหาจุกจิกต่าง ๆ มีน้อย  และมีอายุการใช้งานที่นานรวมทั้งดูแลรักษาง่าย

รูปร่างหน้าตาของสัญญาณระบบ Digital Signal

มีลักษณะเป็นสัญญาณสี่เหลี่ยมมีทั้งด้านบวกและด้านลบ สัญญาณดิจิตอลประกอบไปด้วยเลข 0 กับ 1 รวมกันเข้าเป็นรหัสเรียกว่า binary code โดยก่อนเราจะได้สัญญาณที่เป็น ดิจิตอลนั้น เราต้องทำการแปลงสัญญาณอนาล็อกให้เป็นสัญญาณดิจิตอลเสียก่อน ซึ่งในอุปกรณ์ที่เป็นกล้องดิจิตอลนั้นจะมีตัวแปลงสัญญาณคอยทำหน้าที่แปลงสัญญาณ อนาล็อก ให้เป็น ดิจิตอล เราเรียกว่า Analog To Digital converter ซึ่งเมื่อแปลงให้เป็นดิจิตอลแล้ว  เมื่อส่งสัญญาณถึงอุปกรณ์ปลายทาง อุปกรณ์ปลายทางก็จะทำการแปลงสัญญาณดิจิตอลกลับมาเป็นสัญญาณอนาล็อก Digital To Analog converter ซึ่งข้อดีของสัญญาณดิจิตอลที่เห็นได้ชัดเลยคือ  ข้อมูลที่ถูกส่งไปเป็นก้อนเดียวกัน เมื่อถึงเครื่องรับปลายทางข้อมูลทั้งหมดที่ถูกแปลงกลับมาจะยังอยู่ครบไม่ตกหายระหว่างทาง จึงทำให้สัญญาณที่เป็นดิจิตอลมีความคมชัด และดูลื่นไหลมากกว่าระบบอนาล็อก แต่ระบบดิจิตอลเองก็มีข้อเสียบางประการ เช่น อาจถูกรบกวนได้ง่ายจากสัญญาณแม่เหล็กต่าง ๆ หรือจากเครื่องมือสร้างสัญญาณรบกวนบางประเภทได้เช่นกัน

             คราวนี้เมื่อท่านผู้ใช้งานได้ทราบข้อมูลของสัญญาณทั้งในระบบ อนาล็อก กับ ดิจิตอล กันไปแล้วทางเราจะขอพาท่านไปศึกษาแบบเจาะลึกถึงข้อดี ข้อเสียของระบบกล้องวงจรปิดทั้ง 3  แบบ คือ ระบบ Analog ระบบ Digital และระบบ HD-SDI เพื่อเป็นความรู้ไว้ใช้ประกอบการตัดสินใจในการติดตั้งระบบ กล้องวงจรปิด  และคราวหน้าเราจะมาพูดถึง “ความแตกต่างของกล้องวงจรปิดในระบบต่าง ๆ ”  ซึ่งผู้ใช้งานสามารถติดตามได้ในบทความต่อไปครับ